Trẻ em, phụ nữ có thai và phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt rất dễ bị thiếu sắt vì vậy cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống hằng ngày để bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể, phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất ngay trong thời kì đầu mang thai của mẹ.
Sắt rất quan trọng cho nhiều quá trình sinh lý của cơ thể, đặc biệt là trong quá trình vận chuyển ô-xy. Sắt còn là chất cấu thành huyết sắc tố, chính huyết sắc tố này cấu tạo thành hồng cầu. Nó cũng là thành phần của myoglobin, có trong cơ vân, có tác dụng dự trữ oxy cho hoạt động của cơ vân, chúng sẽ kết hợp với các chất dinh dưỡng khác để giải phóng năng lượng cho sự co cơ.
Đối với phụ nữ mang thai thì thể tích máu sẽ tăng 50% so với bình thường vì người mẹ cần bổ sung chất sắt một cách đầy đủ và hiệu quả cho mình và cả đứa trẻ trong bụng. Trẻ em cũng cần phải bổ sung chất sắt thường xuyên nhất là với trẻ đang ở độ tuổi bú sữa mẹ vì nhu cầu của trẻ lúc này gấp 7 lần so với nhu cầu của người lớn. Bổ sung chất sắt trong thời kỳ “đèn đỏ” cũng là điều cực kỳ quan trọng bởi trong những ngày này các bạn gái bị mất máu khá nhiều mà chất sắt lại giúp bạn tăng cường lượng máu trong cơ thể.
Tất cả các mô và tế bào trong cơ thể đều cần ôxy để hoạt động tốt, thiếu sắt sẽ dẫn đến việc thiếu máu và các tế bào sẽ không được cung cấp đủ ôxy để hoạt động khiến cơ thể mệt mỏi, thờ ơ, khó tập trung, chú ý khi làm việc… Vì vậy việc quan tâm đến lượng thực phẩm cung cấp hằng ngày cho cơ thể là một điều thiết yếu, hãy bổ sung lượng sắt cần thiết bằng các thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, gan, tiết, cải bắp, cải xoong, lòng đỏ trứng…
Hạn chế các sản phẩm từ sữa vì bởi vì các sản phẩm từ sữa ngăn chặn sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm, đặc biệt là đối với phụ nữ. Trái cây không chỉ là giúp da khỏe và đẹp mà nó còn là một loại cung cấp chất sắt cho cơ thể nhưng cần phải biết chọn lựa đúng loại như nho, trong nho chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit… những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu. Ăn chuối vào mỗi bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì phụ nữ mang thai và có trẻ nhỏ cần phải đến bệnh viện để tư vấn ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng trong việc bổ sung chất sắt hằng ngày cho cơ thể.
(Theo Vnexpress)