Những thực phẩm giúp bà bầu có nhiều sữa thực sự không khó tìm bởi đây đều là những thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày mà đôi khi vẫn bị bà bầu bỏ qua.
Mục lục
Rau đay.
Rau đay từ lâu đã được coi là một loại thực phẩm giúp bà bầu có nhiều sữa. Tuần đầu tiên sau khi sinh, các mẹ nên ăn 150 – 200g rau đay trong các bữa ăn của mình và tăng lên 200 – 250g vào tuần thứ hai. Rau đay không chỉ giúp cơ thể mẹ sản xuất ra nhiều sữa mà còn giúp hàm lượng chất béo trong sữa mẹ cao hơn.
Thịt bò.
Bà bầu sau sinh thường bị thiếu máu, dẫn đến hiện tượng mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt và không thể cung cấp đủ sữa cho con.
Trong khi đó, thịt bò có hàm lượng sắt, protein, vitmain B – 12 và các chất béo tốt cho cơ thể, giúp bổ máu và tăng chất lượng sữa của mẹ.
Móng giò.
Đây là thực phẩm giúp bà bầu có nhiều sữa được ông bà ta truyền lại từ đời này qua đời khác. Từ móng giò, bà bầu có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như cháo móng giò, móng giò nấu với đậu phộng hay móng giò hầm đu đủ. Trong đó, móng giò hầm đu đủ được coi là món ăn bổ dưỡng nhất.
Trong đu đủ chứa nhiều loại vitamin khác nhau như A, B, C, D, E, protein và chất béo. Khi được chế biến cùng với móng giò, món ăn này sẽ giúp thông sữa và cải thiện tình trạng ít sữa, sữa loãng,… giúp các mẹ có đủ sữa cho con.
Hạt bí.
Để có thể lợi sữa bằng hạt bí, các mẹ hãy lấy khoảng 20 – 25g hạt bí đỏ, bỏ vỏ rồi giã hoặc xay và đun nước uống. Uống nước hạt bí hai lần vào buổi sáng và tối trong vòng 3 – 5 ngày liên tục sẽ kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều và sữa cũng đặc hơn. Không những vậy, hạt bí còn giúp khắc phục tình trạng thiếu máu ở bà bầu sau sinh.
Rau ngót.
Đây là loại rau được phụ nữ lựa chọn hàng đầu sau sinh. Ngoài việc giúp các bà bầu tăng lượng sữa và hàm lượng dinh dưỡng trong sữa, rau ngót còn khá lành tính và an toàn với cơ thể bà bầu vốn rất nhạy cảm sau khi vừa mới sinh con.
Trong rau ngót còn có chứa protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B, C,… có thể ngăn ngừa loãng xương, chữa vết loét và tốt cho những ai bị cảm cúm.
Hoa chuối.
Theo những bài thuốc dân gian thì hoa chuối cũng là một thực phẩm giúp bà bầu có nhiều sữa sau sinh. Hoa chuối không chỉ giàu chất xơ, vitamin A, C, E tốt cho hệ thống tiêu hóa và miễn dịch của bà bầu mà còn có khả năng thông sữa cho họ. Các mẹ có thể chế biến nhiều nhóm khác nhau từ hoa chuối như hoa chuối nấu tôm, hoa chuối nấu cá chép hay hoa chuối nấu móng giò.
Củ sen.
Củ sen luôn được coi là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu như vitamin, khoáng chất, tinh bột. Củ sen giúp thanh nhiệt, cải thiện hoạt động của hệ thống tiêu hóa, từ đó giúp cơ thể bà bầu tiết nhiều sữa để nuôi con khỏe mạnh.
Bên cạnh bổ sung những loại thực phẩm giúp bà bầu có nhiều sữa kể trên, các mẹ cũng cần chú ý tránh xa bia rượu, cà phê mà những món ăn ngọt. Hãy ăn nhiều thịt nạc, rau xanh, trái cây và uống đủ nước vì những thực phẩm này cũng tốt cho sữa của bà bầu. Khi muốn sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, bà bầu nhớ hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ trước nhé!
Thu Uyên