Theo bệnh lý, viêm xoang mũi được chia thành hai loại là cấp tính và mạn tính. Chính vì vậy mà các món ăn sẽ được chúng tôi phân theo bệnh lý để bạn dễ theo dõi và điều trị.
Người mắc viêm xoang mũi cấp tính thường bị nhiễm phong nhiệt, sốt, đau đầu và chảy nước mũi. Để không còn bị triệu chứng nghẹt mũi làm khó chịu bạn nên sử dụng những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt như bạc hà, sắn dây, hoa cúc, …
Trà hoa cúc
Để trừ phong, thanh nhiệt bạn nên sử dụng trà hoa cúc. Thay vì dùng trà hoa cúc túi lọc có bạn ở siêu thị bạn nên tự rửa sạch hoa cúc và phơi khô để dùng dần. Chỉ cần cho 10 – 12g hoa cúc khô vào nước nóng và uống thay nước hằng ngày sẽ rất tốt.
Để tăng thêm hương vị và tăng tính sát khuẩn, bạn có thể cho thêm lá dâu tằm phơi khô vào trà hoa cúc.
Trà sắn dây
Tương tự như trà hoa cúc, bạn có thể sử dụng trà sắn dây, kim ngân hoa để giả độc, thông mũi. Sắn dây, kim ngân hoa phơi khô cho vào nồi nấu sôi chừng 10 phút, khi uống cho thêm một ít đường phèn để tăng tính mát.
Nước ép cà chua, cần tây
Với những bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang mũi cấp tính ở thể nhiệt thịnh, bạn nên sử dụng nước ép cà chua cùng cần tây để trừ nhiệt.
Nếu bạn thường xuyên bị chảy dịch mũi bạn có thể sử dụng nước ép tổng hợp từ cần tây, ớt tây, rau diếp và chuối. Nên uống vào lúc đói bụng để vị thuốc đạt hiệu quả tốt.
Cháo đậu đỏ
Nếu bạn vừa bị viêm xoang mũi lại vừa mắc bệnh cao huyết áp, bạn nên thường xuyên nấu nhừ gạo lứt, đậu đỏ và bắp. Món cháo này ngoài thanh đạm lại còn có tác dụng lợi thủy, tốt cho huyết áp.
Với những bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính, bạn nên dùng những thực phẩm có tác dụng làm ấm phổi, bổ phế như sau:
Canh củ cải
Bạn nên ninh nhừ củ cải và tôm bạc để bồi bổ cơ thể do bị suy nhược, phế khí suy hư. Món canh này nên được sử dụng liên tục, mỗi ngày ăn một lần và ăn cả cái lẫn nước.
Trà củ sen
Ngoài việc ăn củ sen để bổ phế bạn nên pha chế món trà củ sen, nho, mía và củ năng để làm tăng khả năng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy ép, ép lấy nước rồi nấu kỹ cho dung dịch hơi sệt lại. Bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần. Uống trong lúc đói bụng là tốt nhất. Thức uống này giúp tiêu đàm, ngủ ngon giấc.
Trà táo đỏ
Nấu chung táo đỏ loại lớn, cần tây với một lít nước và uống hàng ngày. Thức uống này trị được chứng nghẹt mũi nặng, chảy nước mũi, kiện tỳ, ích khí.
Cháo gạo lứt, cà tím
Nấu chung gạo lứt, cà dê tím và khoai mài như bình thường. Khi ăn nên thêm chút đường để tăng hương vị. Loại cháo dân dã này rất tốt với người viêm xoang mũi mạn tính. Mỗi ngày ăn 1 lần giúp bổ tỳ, tăng khí huyết và điều trị bệnh nhanh khỏi.