Bánh Trung thu kim sa “gây sốt” trong cộng động mạng, “tâm bão”, hay bánh Trung thu nhân kim sa “đốn tim giới trẻ”,… là những lời cảm thán nức nở giữa các trang chuyên đánh giá những món ăn ngon độc đáo. Tại sao loại bánh trung thu này lại trở nên mê hoặc đến vậy? Hãy cùng chúng tôi khám phá nét thú vị của món bánh ngon này qua bài viết sau đây nhé.
1. Bánh Trung thu kim sa – cái tên mỹ miều giữa lòng ẩm thực hiện đại
Bánh trung thu kim sa (có người gọi là hoàng kim), được biết là 1 biến thể của loại bánh bao kim sa (liu sa bao) – một món dim sum có xuất xứ từ Hồng Kông. Liu sa bao nghĩa đen được hiểu là đụn cát chảy. Đây không chỉ là một loại bánh bao nhân sữa trứng muối đơn thuần mà khi hấp chín, bẻ bánh ra, phần nhân sẽ chảy ra thành dòng, trứng muối ăn vào tạo cảm giác như hạt sa (cát).
Đối với những ai có gu ẩm thực sành điệu, họ nhất định phải thưởng thức miếng bánh Trung thu kim sa man mát từ lúc mới đặt lên môi đến khi vào cổ họng mới tâm phục, khẩu phục. Ngoài lớp vỏ bánh làm nền, lúc cắt chiếc bánh trung thu loại này, vị giác của thực khách đã bị kích thích bởi phần nhân màu vàng, sánh mịn ứa ra.
Nhiều cửa hàng phân phối sản phẩm này luôn luôn trong tình trạng “cháy hàng”, mặc dù giá mỗi hộp bánh trung thu kim sa không hề rẻ. Do sức hút hàng, nên ngoài những nhà sản xuất uy tín, nhiều nơi cũng đua nhau làm bánh trung thu kim sa. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được sản phẩm bánh trung thu kim sa với chất lượng tốt. Thậm chí đã xuất hiện bánh trung thu kim sa nhái mẫu mã, chất lượng rất tệ.
Chúng ta phải luôn trở thành người tiêu dùng thông thái, hết sức cảnh giác từ thông tin bao bì đến quan sát màu sắc bên trong sản phẩm. Ngay đây thôi, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm bánh Trung thu kim sa đơn giản nhất để các bạn có thể tự tay tiến hành tại nhà mà không cần đi đâu xa.
2. Cách làm bánh Trung thu kim sa thực hiện như thế nào?
2.1. Nguyên liệu
Các nguyên liệu làm bánh trung thu kim sa rất dễ tìm mua. Bạn có thể tìm thấy tại khắp siêu thị, chợ hay cửa hàng chuyên bán phụ liệu làm bánh.
Phần vỏ bánh
- 100ml nước đường bánh nướng
- 150g bột mì đa dụng
- Nước tro tàu
- 25ml dầu ăn
Phần nhân bánh
- 500g nhân đậu xanh sên sẵn
- 5 quả trứng muối
- Rượu Mai Quế Lộ
- 30g bột custard
- 60g sữa bột
- 75g bơ lạt
- 200ml sữa tươi
- 30g đường
2.2. Cách thực hiện
Bước 1: Tách lòng đỏ trứng muối đem khử mùi bằng rượu Mai Quế Lộ và hấp chín. Đổ Trứng muối, bột custard, sữa bột vào máy xay nhuyễn. Tiếp tục bỏ thêm bơ, đường, sữa tươi xay cùng. Cho hỗn hợp vừa xay vào khuôn nhựa và đặt trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 8 tiếng.
Bước 2: Chuẩn bị cái âu lớn, cho nước đường bánh nướng, dầu ăn, ½ muỗng cà phê nước tro tàu, chia bột mì thành
2 phần và đổ từ từ vào, trộn đều tất cả với nhau. Trộn đến khi bột sánh mịn đặc lại thành khối thì dùng màng bọc thực phẩm bao lại, ủ trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Chia khối bột thành nhiều viên nhỏ vo tròn cỡ 30gr (nếu tổng khối lượng bánh là 80gr). Lấy nhân kim sa ra khỏi tủ lạnh, vo tròn cỡ 10-12gr/1viên. Cán dẹp phần số vỏ bánh, rồi đặt nhân vào giữa và nắn kín lại. Đóng bánh bằng cách ấn chặt khuôn xuống và nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn.
Bước 4: Chỉnh sẵn lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, thoa 1 lớp trứng mỏng lên mặt bánh. Sau đó xếp chúng vào khay lò nướng.
Bạn nướng bánh khoảng 15 phút thì hoàn tất.
Bánh Trung thu kim sa kết hợp hoàn hảo phần nhân sền sệt, béo ngậy tan chảy trong lớp vỏ nướng đủ độ, thơm mềm tin chắc sẽ là món quà lí tưởng trao trọn yêu thương của bạn đến người thân trong dịp trăng Rằm năm nay. Chúc các bạn thành công với công thức nấu ăn mới lạ, đầy sức hút này nhé!
Bảo Tiên tổng hợp