Bánh Trung thu nào ngon bạn nên điểm qua để thay đổi khẩu vị nếu đã quá chán ngán với những chiếc bánh nhân truyền thống chẳng hạn như đậu xanh hay thập cẩm? Ngay đây thôi, webnauan.vn xin giới thiệu đến mọi người 10 loại bánh Trung thu mang linh hồn của ẩm thực hiện đại góp phần tạo cơ hội cho bạn có thêm lựa chọn những thức quà mới mẻ trao đi yêu thương tới gia đình, bạn bè của mình trong dịp Trung thu này một cách vẹn tròn nhất.
1. Bánh Trung thu nào ngon không cưỡng nổi “gây sốt” trên thị trường hiện nay?
1.1. Bánh Trung thu Gula Melaka Panda
Muốn biết bánh trung thu nào ngon, hãy đến với Gula Melaka Panda! Hộp bánh Trung thu Assorted Mini Snow Skin Mooncake được tạo ra bởi đầu bếp làm bánh nổi tiếng, người được mệnh danh là “nữ hoàng món tráng miệng châu Á” – Janice Wong.
Hộp bánh Trung thu cao cấp này có 9 hương vị khác nhau, nổi bật trong đó là Gula Melaka Pandan, có hương vị dừa nhẹ nhàng, cùng với trứng muối thượng hạng hòa quyện với vị ngọt của chocolate. Các hương vị khác trong bộ sưu tập bao gồm jasmine tea, champagne, và strawberry shortbread.
1.2. Bánh Trung thu vị đồ uống Starbucks
Starbucks là một thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới có trụ sở chính ở Washington (Mỹ) với khoảng 18.000 cửa hàng tại gần 50 quốc gia. Starbucks tự hào với rất nhiều loại đồ uống được chiếm đông đảo cảm tình của khách hàng từ đó truyền nguồn cảm hứng để tạo ra các loại bánh Trung thu hấp dẫn mang hương vị Vanilla Latte (hương vani, espresso, sữa), Early Grey Tea Mochi lấy cảm hứng từ trà Earl Grey và Caramel Lava & Coffee.
1.3. Bánh Trung thu Rose Purée
Bánh Trung thu Mini Rose Purée từ Cuisine ẩn chứa trong mình hương thơm quyến rũ từ hoa hồng kết hợp với hoa Roselle (Hibiscus). Mứt hoa hồng được trộn lẫn với nhiều nguyên liệu khác nhau nhằm cho ra đời những chiếc bánh Trung thu mang hương vị thơm ngon mà không quá ngọt. Khi mở hộp bánh, bạn thể nhận ra ngay hương nước hoa hồng nồng nàn.
1.4. Bánh Trung thu vị trà xanh
Bánh Trung thu có vị trà xanh hay matcha không mấy xa lạ vào những năm gần đây. Ở Golden Leaf tại Conrad, Hong Kong, bánh Trung thu màu xanh lá cây luôn sẵn sàng phục vụ thực khách trong tích tắc. Những chiếc bánh này được tạo ra từ sự kết hợp tinh tế giữa trà xanh cùng lòng đỏ trứng muối và kem.
1.5. Bánh Trung thu hương vị nhiệt đới
Để tạo ra những chiếc bánh mang hương vị nhiệt đới mới, dứa được thêm vào thành phần chính trong bánh tại Fairtaste, Hong Kong. Vị ngọt ngào xen lẫn vị chua của dứa kết hợp trứng muối vô cùng đặc biệt chinh phục kể cả những thực khách khó tính nhất, ai nấy đều phải trầm trồ khen ngợi.
1.6. Bánh Trung thu chứa cả thiên đường chocolate
Godiva, bậc thầy về chocolate đã tạo ra 4 hương vị bánh Trung thu mới gồm muối biển kết hợp cùng chocolate sữa và hạt phỉ, chocolate đen mâm xôi, chocolate sữa với hạt quả hạch rang giòn và chocolate đen hạnh nhân. Các tín đồ hảo ngọt ắt hẳn sẽ rất thích thú bởi cách biến tấu độc đáo này.
1.7. Bánh Trung thu có lợi cho sức khỏe
Bánh Trung truyền thống chứa một lượng lớn calo, cũng như đường và chất béo khiến nhiều người e ngại. Nhắm đến những đối tượng khách hàng muốn ăn kiêng, thương hiệu Cakery ở Hong Kong đã đưa ra một loạt các loại bánh Trung thu tốt cho sức khỏe được làm từ bột hạnh nhân và syrup cây phong đóng vai trò là nguyên liệu cơ bản, và có thêm các loại “siêu thực phẩm” như mè đen, táo tàu và trà xanh.
1.8. Bánh Trung thu nhân sữa trứng
Bánh tart trứng là món tráng miệng rất được ưa cuộng tại Hong Kong. Do đó nó thổi hồn cảm hứng để các đầu bếp của khách sạn 5 sao Peninsula Hong Kong tạo ra món bánh Trung thu. Món bánh ngọt phổ biến này được các đầu bếp khéo léo chế biến, với nhân là một quả trứng vịt muối, không quá khi nhận xét đây là một trong những món bánh hảo hạng của Hong Kong.
1.9. Bánh Trung thu nhân rượu
Dòng sản phẩm bánh Trung thu thương hiệu Old Seng Choong ở Singapore cung cấp mang đến cảm giác mới lạ, đặc sắc khi thưởng thức. Đáng kể đến là sự kết hợp hoàn hảo như cà phê với chocolate và whisky Macallan, việt quất với rượu mơ Choya, chanh dây với martini bạc hà và sụ hòa quyện tuyệt diệu giữa chocolate với rượu rum.
1.10. Bánh Trung thu nhân kem dâu và xoài
Thành thực mà nói đây vốn dĩ là món kem mang hình dáng của những chiếc bánh Trung thu, nó dành cho những ai không mấy ưa thích loại bánh truyền thống. Thương hiệu kem của Mỹ, Häagen-Dazs cho ra đời những chiếc “bánh Trung thu kem” phủ nhiều hương vị lớp vỏ bên ngoài như chocolate, xoài, trà xanh và vani. Trong đó, nổi bật nhất là bánh Harmony Mochi, Một hộp bánh bao gồm 4 bánh kem dâu tây và kem xoài cùng một lớp vỏ mochi mềm mại.
2. Chọn mua bánh Trung thu nào ngon lại đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm?
Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra vài trường hợp người tiêu dùng cần cảnh giác nhằm tránh xa những thiệt hại không mong muốn trong mùa Trung thu gần kề.
2.1. Bánh Trung thu giá rẻ “đội lốt” gia truyền
Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bánh Trung thu giá rẻ nhằm đáp ứng nhu cầu cho bộ phận những người lao động thu nhập thấp. Tại các quầy bánh Trung thu hoặc các tạp hóa, đại lý, không khó để mua được những chiếc bánh giá “mềm” ấy. Loại bánh này thường có bao bì rất đơn giản (bọc bằng túi nilon), không nhãn mác, không địa chỉ sản xuất, không túi hút ẩm, không hạn sử dụng.
Nhiều tiểu thương đã lợi dụng chiêu trò tinh quái hơn bằng việc đựng những chiếc bánh rẻ tiền trong loại hộp có màu sắc đẹp mắt nhưng biện hộ rằng chưa kịp đăng kí thương hiệu nên chỉ bán kiểu truyền tai nhau. Với cách thức này, giá của những chiếc bánh giá rẻ được đẩy lên cao gấp nhiều lần. Nếu không cảnh giác, người tiêu dùng sẽ rất dễ bị lừa, bỏ số tiền lớn ra mua bánh nhưng kết quả là “tiền mất tật mang”.
2.2. Bánh giả danh thương hiệu nổi tiếng
Nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhỏ lẻ thường làm giả các thương hiệu này hoặc “mượn” tên thương hiệu, đưa ra những nhãn hiệu bánh có tên gần giống chỉ khác nhau ở chữ cái đầu hoặc chữ cuối. Kích cỡ chữ lớn nhỏ bất thường, chỉ sơ ý nhìn thoáng qua, khách hàng dễ dàng bị nhầm lẫn, đồng thời các thương hiệu uy tín cũng hết sức điêu đứng với những đại lý tiếp tay cho hàng tá sản phẩm bánh rẻ trà trộn vào thị trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
2.3. Luồng lách thông tin bao bì
Ngày sản xuất, hạn sử dụng là thông số quan trọng để chúng ta có thể lựa mua những sản phẩm chất lượng không bị ôi thiu, ẩm mốc. Một số cơ sở dùng mẹo ghi ngày sản xuất khá mập mờ đại loại như ghi hạn sử dụng trên nhãn mác là 20 ngày (với bánh dẻo) và 45 ngày (với bánh nướng), cách ghi không cụ thể này sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc đối chiếu xem sản phẩm còn hạn sử dụng hay không. Hơn nũa nhiều chỗ cạnh tranh bằng cách mua nguyên liệu làm bánh rẻ tiền không rõ nguồn gốc, hay tái sử dụng bánh đã hết hạn nhưng đóng bao bì mới.
2.4. Khuyến mãi ảo
Mục đích kích cầu, nhiều cửa hàng, đại lý bán bánh Trung thu trưng biển “Mua 1 tặng 1” hay “Giảm giá 50%”. Tuy nhiên, theo đại diện của các thương hiệu bánh Trung thu có tiếng thì không thể có chuyện các nhãn hàng nhiều lợi nhuận tới mức mua một tặng một.
Khi đặt chân vào mua, nhân viên bán hàng sẽ giải thích là tặng các sản phẩm khác, loại bánh khác, không phải loại bánh chính hãng mà họ đã trưng bày ở bên ngoài. Đây chỉ là thủ thuật của điểm bán để câu kéo khách hàng, mọi người nên hết sức cân nhắc đừng bao giờ ôm giấc mơ “đại hạ giá” mà cuối cùng phẩn tổn thất nhận về cao gấp bội.
Bánh Trung thu nào ngon đạt chuẩn chất lượng phải bao gồm thông tin thành phần, hạn sử dụng rõ ràng, hình ảnh, logo thương hiệu đầy đủ. Khi mua bánh người tiêu dùng nên chọn loại có bao bì nguyên vẹn, hàn kín, không bị thủng, xì hơi, bánh không dấu hiệu bị mốc hay giập vỡ, không có mùi lạ. Với hàng loạt các chiêu trò trên, người tiêu dùng buộc phải tìm mọi cách trở nên thông thái hơn nhằm tránh các mánh khóe lừa đảo của gian thương. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã định hình sẵn những lựa chọn bánh ổn thõa nhất vui đón mùa đoàn viên an lành.
Bảo Tiên tổng hợp