Cần Thơ gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về. Đó là câu ca dao mà người ta thường nhớ mỗi khi nhắc đến Cần Thơ. Đúng là nơi đây có nhiều thứ để yêu khiến ai đến cũng không nỡ về. Trong số những thứ để yêu đó thì ẩm thực ở Cần Thơ luôn là một điều đặc biệt, như nem nướng Cái Răng là một ví dụ.
Thực hiện một hành trình du lịch Cần Thơ bất cứ dịp nào, du khách đều dễ có cơ hội để thưởng thức nem nướng Cái Răng. Nem nướng Cái Răng là một trong số những đặc sản nổi tiếng của Cần Thơ trù phú. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, nem nướng nơi đây đã chinh phục rất nhiều thực khách. Không phải ngẫu nhiên mà nem nướng Cái Răng thành thương hiệu, có đến đây và một lần thưởng thức mới thấm được vị ngon đặc biệt của loại nem nơi này.
Cũng như nhiều vùng miền khác, trong ẩm thực ở Cần Thơ, nem nướng Cái Răng cùng có chung một quy trình làm. Đầu tiên là chọn loại thịt heo tươi, ngon, đem làm sạch sau đó thái mỏng rồi ướp gia vị cho ngấm rồi cho vào cối quết đến khi thịt nhuyễn. Công phu là ở công đoạn này, thịt quết nhuyễn bao nhiêu thì càng dẻo bấy nhiêu. Sau đó người dân nơi đây sẽ đem viên tròn thịt quết lại, xâu vào thanh tre rồi đem nướng trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng nem được đảo đều tay để những miếng nem chín vàng, đều, thơm, bắt mắt.
Tất nhiên, món nenm nướng Cái Răng hoàn hảo thì không thể thiếu đồ ăn kèm đó chính là các loại rau thơm, chuối chát, rau sống, khế chua và được cuốn vào chiếc bánh tráng, cùng với chút bánh hỏi. Và nước chấm đi kèm chính là nước tương sệt với chút ớt cùng đậu phộng được giã nhuyễn.
Thú vị nhất với khách du lịch có lẽ là ở chỗ…ngồi đợi được ăn. Trong lúc đợi vừa nhìn những người bán hàng thoăn thoắt tay nướng nem, rồi hương thơm ngào ngạt, đến khi đĩa nem nướng được bưng đến cứ phải xuýt xoa mà thưởng thức.
Chút vị béo béo, chút cay cay, chút bùi bùi, chan chát chua chua…. tất cả như hòa chung trong món nem nướng Cái Răng. Cứ ăn hoài nem nướng mà không chán, thì hỏi cớ sao lại “lòng không muốn về?”.