Có thể nói, thịt gà là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao và thiết yếu. Nó có tác dụng tăng cường cơ bắp, giảm các cơn đau khớp và đồng thời nâng cao khả năng hoạt động của cơ thể con người. Chính vì vậy mà người ta chế biến nó thành nhiều món ăn khác nhau. Cùng theo dõi bài sau để khám phá về cách ướp gà nướng đơn giản và dễ thực hiện nhất nhé.
Mục lục
1. Thịt gà nướng giấy bạc
Hình 1: Thịt gà nướng giấy bạc
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 1 củ gừng tươi, 200ml rượu trắng, sả băm
- Mật ong, tiêu, ớt, hành tím băm, gia vị, giấy bạc
Công thức:
Gà rửa sạch sẽ, để ráo nước rồi chặt thành những miếng nhỏ, sau đó đem ướp với mật ong, dầu hào, hành băm, tỏi băm, muối và tiêu trong 30 phút. Hết khoảng thời gian này, cho gà vào giấy bạc rồi bọc thật kín. Bật lò nướng 180 độ C, bỏ gà vào lò và nướng đến khi thấy thịt chín 2 mặt là được.
2. Thịt gà nướng muối ớt
Hình 2: Thịt gà nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 1 quả chanh, 3 củ hành tím
- Tỏi băm, ớt băm, ớt bột, ngũ vị hương, dầu điều, gia vị chuyên dụng để ướp thịt nướng, tiêu, muối, đường
Công thức cách ướp gà nướng muối ớt:
Gà chà xát với canh và 1 ít muối rồi đem đi rửa sạch, để ráo. Sau đó ướp với một ít ớt bột, ngũ vị hương, gia vị ướp nướng, màu điều, hành tím đập dập, tỏi và ớt. Để gà ướp khoảng 30 phút thì cắt nửa quả chanh và thoa nước lên phần da bên ngoài con gà.
Lấy muối, ớt và tiêu cho vào chày giã nhuyễn rồi dùng hỗn hợp đó thoa vào bên trong thịt gà cùng da gà ở bên ngoài. Ướp gà thêm 30 phút thì dùng giấy bạc bọc lại rồi cho vào lò nướng 170 độ C trong 45 phút, nướng đến khi thịt chín vàng thì tắt lò.
3. Thịt gà nướng mật ong
Hình 3: Thịt gà nướng mật ong
Nguyên liệu:
- 1 con gà, mật ong, tương ớt
- Hành băm, tỏi băm, dầu hào, ớt, gia vị
Công thức:
Rửa gà sạch sẽ, cắt miếng vừa ăn rồi đem ướp với 3 thìa mật ong, 2 thìa tương ớt, hành băm, tỏi băm, dầu hào, muối và tiêu. Dùng giấy bạc bọc thật kín gà rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3 đến 4 tiếng cho ngấm hết gia vị. .
Mở lò nướng lên, làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút rồi cho gà vào khay của lò nướng. Canh lò nướng tầm 10 phút thì quét hỗn hợp ướp lên và trở mặt gà để thịt chín đều, nướng gà khoảng 45 phút là được.
4. Thịt gà nướng phô mai
Hình 4: Thịt gà nướng phô mai
Nguyên liệu:
- Nửa con gà, 450 gram phô mai Mozzarella, 250 gram bánh gạo hàn quốc
- Bột ớt đỏ, tương ớt Gochujang, mật ong, tỏi, hành lá, gừng và gia vị
Công thức:
Trộn 3 thìa mật ong, 3 thìa bột ớt, 3 thìa tương ớt vào 1 bát tô rồi quấy đều. Hành và gừng băm nhuyễn còn hành lá thì đem thái nhỏ. Phô mai đem cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và cho vào một bát riêng.
Gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào bát tô đựng hỗn hợp tương ớt và trộn đều. Thêm tiêu, muối, đường, nước tương, gừng và tỏi băm cho vừa miệng rồi để gà ướp khoảng 30 phút. Sau đó cho chỗ gà này vào một chiếc chảo để xào cho đến khi thịt gà săn lại thì thêm 1 bát nước con vào đun.
Bánh gạo cho vào 1 chiếc chảo khác, thêm 1 ít dầu ăn để chiên trong khoảng 5 phút, tắt bếp rồi cho phần bánh gạo vào chỗ gà đang nấu. Đun khoảng 10 phút thì vớt cả gà cả bánh gạo vào 1 tô chuyên dùng cho lò nướng. Bỏ phần phô mai lên trên rồi nướng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 – 10 phút thì tắt bếp.
5. Thịt gà nướng đất sét
Hình 5: Thịt gà nướng đất sét
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 5 củ sả, 1 quả chanh, 1 ít lá chanh non
- Gừng, hành băm, hoa hồi, gia vị
Công thức cách ướp gà nướng đất sét:
Gà rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với lá chanh, gừng, sả, hoa hồi, hành khô đập dập cùng muối, tiêu, ớt bột và đường. Cho thêm gia vị vào bên trong của con gà, dùng muối và bột điều thoa xung quanh phần da ngoài của gà.
Lấy 4 đến 5 lớp lá chuối bọc chặt toàn bộ con gà, dùng giấy bạc bao quanh rồi trát một lớp đất sét lên trên cùng. Dùng thêm 1 lớp lá chuối để bọc bên ngoài, cho gà vào giữa bếp củi đốt (hoặc than) và nướng với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng rưỡi để gà chín hẳn.
6. Thịt gà nướng lá chanh
Hình 6: Thịt gà nướng lá chanh
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 4 củ hành tím đập dập, tỏi băm, 1 nhúm lá chanh non, 2 củ sả
- Bột điều, gừng đập dập, gia vị thông dụng
Công thức:
Gà rửa sạch, để ráo rồi ướp với tỏi, hành, lá chanh, tiêu, gừng, bột tỏi, bột điều, bột ớt, muối và đường trong 30 phút. Bật lò nướng 180 độ C, làm nóng trước khoảng 5 phút thì cho gà vào nướng trong 20 phút. Sau đó chỉnh nhiệt lên 200 độ và nướng thêm 10 phút để da gà giòn và thơm hơn rồi tắt bếp.
7. Thịt gà nướng sa tế
Hình 7: Thịt gà nướng sa tế
Nguyên liệu:
- Nửa con gà, 1 hộp sa tế tôm, 1 bịch sữa tươi không đường
- Ngũ vị hương, gia vị, tương ớt, mật ong
Công thức cách ướp gà nướng sa tế:
Gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi đem ướp với sữa tươi không đường trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, đổ phần sữa ra ngoài, thêm vào 3 thìa sa tế, 2 thìa mật ong, 1 ít ngũ vị hương, tương ớt, đường, hạt nêm rồi ướp khoảng 30 phút.
Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, làm nóng trước 5 phút rồi cho gà vào nướng trong thời gian 50 phút. Mỗi 10 phút lật mặt gà 1 lần rồi phết sốt ướp lên trên để thịt gà chín đều và thấm gia vị.
8. Thịt gà nướng lá quế
Hình 8: Thịt gà nướng lá quế
Nguyên liệu:
- 50 gram lá quế tươi, nửa củ hành tây, 1 con gà, 1 quả chanh
- 1 quả trứng gà, hồi, lá húng tây khô, muối, tiêu và gia vị
Công thức thịt gà nướng lá quế:
Lá quế bỏ đi phần bị hư, rửa sạch và để nguyên 1 chỗ cho ráo nước. Gà rửa sạch, để ráo rồi nhét vào bụng hành tây, nửa quả chanh, húng tây khô, lá quế và củ hồi. Trứng là lọc lấy phần lòng đỏ, dùng cọ quét 1 lớp xung quanh thân gà cùng với 1 ít tiêu bắc.
Trộn 1 ít muối cùng vỏ của nửa quả chanh bào nhỏ lại rồi rắc hỗn hợp này lên trên thân gà. Bật lò tại 180 độ C trước 15 phút, sau đó cho gà vào nướng khoảng 60 phút đến khi thấy da vàng giòn thì lấy ra.
9. Thịt gà nướng tiêu
Hình 9: Thịt gà nướng tiêu
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 5 thìa tiêu đen
- Hành khô, tỏi và gói gia vị ướp thịt chuyên dụng, dầu oliu
Công thức cách ướp gà nướng tiêu:
Gà rửa sạch, để ráo và ướp với 1 ít tiêu, muối hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhỏ cùng gói gia vị ướp thịt. Phết dầu oliu lên xung quanh da gà, bật lò nướng 218 độ trước 10 phút rồi cho gà vào nướng 50 phút thì tắt bếp.
10. Thịt gà nướng bơ tỏi
Hình 10: Thịt gà nướng bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 4 đùi gà, bơ thực vật, tỏi băm
- Dầu điều, dầu hào, chanh, tương ớt và gia vị
Công thức:
Đùi gà rửa sạch, dùng dao khứa dọc 2 bên mặt đùi rồi ướp với 1 ít tương ớt, ớt bột, tiêu, hạt nêm, dầu điều, mật ong, dầu hào. Thêm vào hỗn hợp này 1 thìa tỏi băm cùng 1 thìa bơ thực vật tan chảy, ướp gà trong khoảng 2 tiếng.
Làm nóng lò với nhiệt độ 160 độ C khoảng 10 phút, sau đó cho gà vào lò và chỉnh lên mức nhiệt 180 độ C. Nướng gà ở nhiệt độ này khoảng 50 phút, mỗi 10 phút thì lật mặt thịt 1 lần, quét hỗn hợp ướp lên trên để thịt thấm gia vị và nhanh chín.
11. Thịt gà nướng chao
Hình 11: Thịt gà nướng chao
Nguyên liệu:
- 6 cái đùi gà, 10 miếng chao trắng, 2 miếng chao đỏ, 15ml nước chao, 15ml rượu vang đỏ
- Mật ong, tỏi băm, hành băm, gừng băm, gia vị
Công thức cách ướp gà nướng chao:
Lấy 10 miếng chao trắng, 2 miếng chao đỏ cho vào bát tô, dùng muỗng tán đều rồi thêm rượu vang, nước chao, mật ong, tỏi, hành, gừng vào trộn đều. Gà rửa sạch, lấy dao khứa hai bên đùi rồi ướp với hỗn hợp ở trên trong 30 phút.
Bật lò nướng ở mức nhiệt 200 độ C, làm nóng trước 5 phút rồi cho gà vào nướng trong khoảng thời gian 45 phút. Mỗi 10 phút thì lật mặt gà 1 lần, phết hỗn hợp ướp lên trên để thịt gà nhanh thấm gia vị.
12. Thịt gà nướng ngũ vị hương
Hình 12: Thịt gà nướng ngũ vị hương
Nguyên liệu:
- 2 đùi gà góc tư, bột ngũ vị hương, lá húng lủi băm nhuyễn
- Ớt, dầu điều, mật ong, gia vị và tỏi băm.
Công thức:
Gà rửa sạch, để ráo rồi dùng dao khứa các đường dọc lên đùi gà, sau đó đem ướp với lá húng lủi, ngũ vị hương, ớt, dầu điều, tỏi, mật ong. Thêm vào đó khoảng 1 thìa hạt nêm, đường, muối và ướp gà khoảng 5 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C, sau đó cho gà vào nướng và chỉnh lên mức 200 độ C trong 40 phút. Cứ hết 20 phút thì lấy đùi gà ra, lật mặt thịt lại để cả hai bên đều được chín vàng đều.
Trên đây là tổng hợp các cách ướp gà nướng đơn giản mà quý độc giả có thể tự tay làm tại nhà. Mong rằng từ các công thức nướng gà này, chị em sẽ biết cách làm phong phú thêm bữa cơm gia đình của mình.
Tham khảo một số cách ướp gà nướng từ https://webnauan.vn/tag/cach-uop-ga-nuong/
Tham khảo một số nguyên liệu từ Famicook