Nhắc đến những món ăn Hàn Quốc thì mọi người đều nghĩ đến món đã nói lên thương hiệu của Hàn Quốc đó là kim chi. Kim chi xuất hiện hầu hết các món ăn của Hàn, tạo nên hương vị riêng của từng món ăn. Nếu bạn muốn tận tay chế biến những món ăn cho gia đình mình hưởng thức thì có những món Hàn nào dễ làm tại nhà. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn những món ngon của Hàn.
Món ăn Hàn Quốc dễ chế biến tại nhà
Mục lục
Các món ăn Hàn Quốc thơm ngon dễ chế biến tại nhà
Món ăn Hàn Quốc có hình thức vô cùng bắt mắt bởi màu sắc đỏ tươi của kim chi kết hợp với sốt ớt đặc biệt của Hàn. Nếu trong những món ăn Hàn Quốc mà thiếu đi 2 nguyên liệu đó thì chắc chắn sẽ không tạo nên 1 món ăn tuyệt hảo được.
1. Kimbap (cơm cuộn rong biển)
Hình 1: Món cơm cuộn Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Gạo dẻo, cà rốt 2 củ, dưa leo 1 quả, rau bó xôi, xúc xích, trứng 2 quả, lá rong biển.
- Mè trắng, mè đen (vừng), dầu mè (dầu vừng), mành tre cuộn cơm.
Các bước thực hiện:
- Đem gạo vo sạch, nấu gạo (đừng nấu cơm quá nát).
- Dưa leo, cà rốt, rau rửa sạch cắt thành thanh dài. Tiếp theo nấu nước sôi trụng sơ cà rốt và cải, rau bó xôi sau làm xong thì để vào nước lạnh cho rau được giòn và xanh.
- Trộn mè đen và mè trắng lại rồi mang đem rang.
- Đánh trứng với 1 ít muối mang đi chiên. Cắt trứng thành những thanh dài.
- Trộn cơm với dầu mè và mè vừa rang, xới tơi cơm và để nguội.
- Cho mành tre ra mâm rồi để rong biển lên, cho cơm lên rong biển rồi lần lượt cho nhân vào, nhớ cuộn thật chặt tay món ăn mới ngon nhé.
- Cuối cùng cắt cơm cuộn thành những khoanh vừa ăn.
Món cơm cuộn là 1 trong những món ăn Hàn Quốc phổ biến nhất Việt Nam cũng như trên thế giới. Nếu gia đình bạn không có mành tre có thể cuốn bằng tay cũng được nhé, nhớ là cuốn thật chặt tay mới giống món ăn Hàn Quốc nhé.
2. Cơm trộn bibimbap
Hình 2: Món cơm trộn
Nguyên liệu:
- Cà rốt, gạo, nấm đông cô, cải bó xôi, giá, bí ngòi, kim chi, thịt bò, trứng gà.
- Nước tương, tiêu, dầu mè, tương ớt Hàn Quốc, mè rang.
Các bước thực hiện:
- Gạo mang vo sạch nấu cơm.
- Trộn sốt: 2 muỗng canh tương ớt Hàn, dầu mè, nửa muỗng nước tương, đường, tiêu, mè rang. Khuấy đều hỗn hợp.
- Ướp thịt bò trong khoảng 15 phút cùng với dầu mè, nước tương, tiêu, đường và tỏi băm. Sau 15 phút bạn mang thịt xào, đừng xào bò quá kĩ bò sẽ bị dai.
- Cà rốt cắt sợi nhỏ xào sơ, nêm 1 chút dầu mè và muối. Nấm và bí ngòi làm tương tự như cà rốt nhé.
- Trụng giá và cải qua nước sôi, sau đó ướp 1 ít muối và dầu mè.
- Trứng gà mang ốp la.
- Quét 1 lớp dầu mè lên bát đá Hàn Quốc, cho cơm và lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế lên, rắc 1 ít mè và cho nước sốt lên trộn đều hưởng thức thôi.
Món ăn Hàn Quốc giàu chất dinh dưỡng bởi sự kết hợp rau xanh, thịt không nhiều dầu mỡ, mặn ngọt của nước sốt tạo nên hương vị vô cùng cho món ăn Hàn Quốc.
3. Canh kim chi
Hình 3: Món canh Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Kim chi, thịt heo ba chỉ hoặc thịt bò, dầu mè, ớt bột, nước tương, tỏi băm, đậu trắng, hành lá, tiêu đen, đường.
Các bước thực hiện:
- Cắt kim chi thành miếng vừa ăn, thịt cắt nhỏ, đậu trắng thành khối vuông, hành lá rửa sạch cắt khúc.
- Cho ít dầu và tỏi vào nồi đảo thơm, tiếp theo cho thịt heo và kim chi xào cho ngấm gia vị, cho 1 ít ớt bột Hàn Quốc vào (tùy chỉnh độ cay phù hợp với gia đình).
- Tiếp theo cho nước lọc vào nồi, nêm vào 1 ít nước tương, đường tùy chỉnh gia vị sao cho phù hợp. Nấu canh trong khoảng 15 phút.
- Cuối cùng cho hành và đậu trắng vào và hưởng thức.
Món canh đặc trưng của món ăn Hàn Quốc thích hợp cho những ngày se lạnh, ăn cùng với cơm hoặc là ăn cùng với mì thì thật sự tuyệt vời.
4. Mì tương đen
Hình 4: Món mì tương đen
Nguyên liệu:
- 2 gói mì Jajangmyeon, thịt heo ba chỉ, trứng gà, củ cải trắng, bí ngòi, khoai tây, hành tây, dưa leo.
- Sốt tương đen, bột khoai tây, dầu ăn, dầu mè, đường, nước lọc.
Các bước thực hiện:
- Thịt rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
- Trứng mang đi luộc, cắt làm 4.
- Cho thịt vào chảo xào cháy cạnh, tiếp theo cho củ cải, khoai tây, hành tây, bí ngòi đảo đều khoảng 5 phút.
- Dàn đều thịt và rau củ trong chảo tạo 1 khoảng trống chính giữa, cho vào dầu ăn và sốt tương đen khuấy đều cho sốt nóng. Đảo đều tất cả nguyên liệu trong chảo rồi cho 1 ít nước lọc vào nấu thêm 10 phút.
- Bạn cho bột khoai tây, đường và nước vào chén khuấy đều. Sau khi hết 10 phút bạn cho hỗn hợp vừa khuấy vào trộn đều cho sốt sánh lại. Cuối cùng cho 1 ít dầu mè vào nước sốt cho thơm.
- Mang mì đi trụng chín, xả với nước lạnh cho sợi mì dai ngon. Để mì lên dĩa và cho nước sốt vào hưởng thức.
Mì ăn chung với nước sốt tương đen ăn rất lạ miệng, nước sốt sánh mịn kết hợp các loại củ ăn rất thú vị. Món mì này không thể thiếu trong những món ăn Hàn Quốc.
5. Bánh gạo cay Tokbokki
Hình 5: Món bánh gạo cay
Nguyên liệu:
- Bánh gạo Hàn Quốc, chả cá mỏng Hàn, tương ớt Hàn Quốc, bột ớt, nước dùng (nước hầm xương), hành tây, cà rốt, tỏi, hành tím, hành lá, mè trắng, mè đen, dầu ăn.
- Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
Các bước thực hiện:
- Bánh gạo mang ngâm nước lạnh khoảng 30 phút vớt ra để ráo.
- Chả cá cắt thành miếng.
- Hành lá rửa sạch cắt khúc.
- Mè mang rang vàng.
- Tiếp theo cho dầu vào phi thơm hành tím và tỏi, cho nước dùng vào khuấy đều, nước sôi cho hành tây cà rốt nêm nếm gia vị muối, đường, hạt nêm sao cho vừa miệng. Đun sôi 5 phút cho tương ớt và bột ớt Hàn Quốc vào, nước sốt sệt là được.
- Cho chảo lên bếp, bỏ bánh gạo và chả cá vào đảo đều. Sau đó cho nước sốt xào chung cho bánh gạo ngấm đều gia vị.
Bánh gạo cay xuất hiện hầu hết ở những hàng quán bán món ăn Hàn Quốc, bởi vị cay ngọt của món ăn Hàn Quốc rất kích thích thực khách.
6. Gà cay phô mai
Hình 6: Món gà cay phô mai
Nguyên liệu:
- Thịt gà (ức), tương ớt Hàn Quốc, bột ớt, tỏi, gừng, hành lá, mật ong, phô mai, bánh gạo.
- Nước tương, dầu ăn, tiêu đen.
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên rửa sạch gà với muối giúp khử đi mùi hôi, để ráo và cắt gà thành miếng vuông.
- Pha chế nước sốt món ăn Hàn Quốc: dùng nửa chén bột ớt, tương ớt Hàn, dầu ăn, nước tương, siro gạo, tiêu, tỏi hành băm trộn đều (tương ớt và bột ớt tùy chỉnh độ cay phù hợp). Cho thịt gà vào hỗn hợp trộn đều để gà khoảng 30 phút ngấm gia vị.
- Để chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào. Tiếp theo cho bánh gạo vào chảo chiên sơ.
- Tiếp theo cho thịt gà ướp vào chảo đảo đều cho gà săn lại, nấu trong 10 phút rồi tiếp tục cho bánh gạo vào, nấu thêm 10 phút cho bánh gạo ngấm gia vị. Cuối cùng bạn cho phô mai thái nhỏ lên trên món ăn và hưởng thức.
7. Canh đậu tương
Hình 7: Món canh đậu tương
Nguyên liệu:
- Hành tây, khoai tây, bí ngòi, ớt xanh Hàn Quốc, tỏi, tôm, nước hầm xương, đậu hũ trắng, 5 muỗng canh tương đậu lên men, hành lá, nấm kim châm.
Các bước thực hiện:
- Khoai tây gọt vỏ rửa sạch cắt thành khối vuông vừa ăn. Hành tây bóc vỏ rửa sạch cắt nhỏ. Bí và ớt xanh rửa sạch cắt nhỏ vừa ăn.
- Tôm rửa sạch bóc vỏ, đậu hũ cắt miếng vuông, hành lá cắt khúc.
- Tiếp theo bạn cho tôm, bí xanh, khoai tây, ớt xanh, tỏi vào nồi, cho nước hầm xương vào đun sôi 15 phút với lửa vừa.
- Sau 15 phút bạn cho đậu tương Hàn Quốc vào nồi, khuấy đều và nấu với lửa vừa thêm 20 phút.
- Cuối cùng cho đậu hũ trắng, nấm nấu thơm 5 phút rồi cho hành lá vào hưởng thức.
Món canh đậu là 1 trong những món ăn Hàn Quốc hiếm hoi không có sự xuất hiện của kim chi. Món ăn Hàn Quốc thích hợp cho ai không biết ăn cay.
8. Gà rán sốt cay Hàn Quốc
Hình 8: Gà rán sốt cay Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Thịt gà, bột mì, bột nếp, bột chiên giòn, trứng, baking soda, mè rang.
- Dầu ăn, sốt cà chua, sốt ớt cay, giấm táo.
Các bước thực hiện:
- Gà làm sạch để ráo, cắt gà thành miếng vừa ăn rồi ướp 1 ít tiêu và muối.
- Cho vào nửa chén bột chiên giòn, ¼ chén bột mì và bột nếp, 1 thìa cà phê baking soda, 1 quả trứng rồi trộn đều với gà.
- Cho gà vào chiên vàng.
- Pha nước sốt món ăn Hàn Quốc: cho dầu và tỏi vào phi thơm, thêm vào 1/3 chén sốt cà chua, 1 ít sốt cay, 1 thìa cà phê giấm táo, đun hỗn hợp.
- Cho gà vừa chiên vào hỗn hợp sốt đảo đều.
Món gà rán sốt cay là một món ăn Hàn Quốc phổ biến của giới trẻ Việt Nam. Đừng bỏ qua món ăn Hàn Quốc ngon này nhé.
9. Canh rong biển
Hình 9: Món canh rong biển
Nguyên liệu:
- Thịt heo nạc, rong biển khô, hành tím.
Các bước thực hiện:
- Rong biển mua về ngâm với nước ấm.
- Thịt heo rửa sạch băm nhỏ, ướp thịt với hành tím băm, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu để 10 phút cho ngấm gia vị.
- Bắt nổi lên bếp cho vào dầu và hành phi thơm, tiếp theo cho thịt vào đảo săn. Cho vào 800ml nước lọc vào đun sôi, cho rong biển vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Món ăn Hàn Quốc canh rong biển ăn rất mát, thích hợp vào những ngày hè nóng bức. Và khi bạn đến nhà hàng món ăn Hàn Quốc phải thử ngay món này.
10. Kim chi hành lá
Hình 10: Món kim chi hành lá
Nguyên liệu:
- Hành lá, lê, hành tây, bột nếp, ớt bột, nước mắm, đường.
Các bước thực hiện:
- Làm sạch hành, rửa hành với nước muối pha loãng rồi rửa lại nước sạch, để ráo.
- Cho hành trộn đều với 170ml nước mắm, tránh làm hành nát. Để yên khoảng 30 phút.
- Cho 300ml nước với 3 muỗng canh bột nếp, khuấy đều dưới lửa vừa cho hỗn hợp sệt lại.
- Cho lê và hành tây làm sạch vào cối xay nhuyễn.
- Vớt hành ra khỏi thố, cho vào thố ớt bột Hàn Quốc, đường, hỗn hợp lê với hành tây xay và bột nếp trộn đều.
- Món ăn Hàn Quốc đến bước cuối cùng cho hành vào hỗn hợp vừa trộn, đậy kín và để nơi thoáng mát. Khoảng 2 -3 ngày sau bạn sẽ dùng được.
11. Mì lạnh
Hình 11: Món mì lạnh
Nguyên liệu:
- Mì sợi Naengmyeon, dưa leo, lê, của cải, ớt bột, trứng gà.
- Hành lá, thịt bò, tỏi, nước tương.
Các bước thực hiện:
- Thịt bò làm sạch cho vào nồi đun với 1lit nước, tỏi, hành. Đun lửa nhỏ 40 phút.
- Dưa leo rửa sạch thái nhỏ ngâm với nước muối trong 20 phút rồi vớt ra vắt ráo bằng tay.
- Củ cải gọt vỏ thái nhỏ ướp chung với muối, đường, ớt bột, giấm trong 20 phút.
- Tiến hành luộc trứng và mì. Mì sau khi luộc chín thì ngâm với nước lạnh để ráo.
- Sau 40 phút nấu thịt, vớt thịt để nguội. Sau đó nêm nước tương, muối, đường, giấm, 1 ít mù tạt khuấy đều cho gia vị tan rồi tắt bếp để nguội.
- Cuối cùng cho mì vào tô, xếp dưa leo, củ cải, lê, trứng, thịt rồi đổ nước dùng vào.
Món ăn Hàn Quốc vô cùng đa dạng về những món mì, hãy làm thử món mì lạnh khi mùa hè tới.
12. Miến trộn
Hình 12: Món miến trộn
Nguyên liệu:
- Miến dong, thịt bò, cải bó xôi, cà rốt, mè rang, hành tây, nấm đông cô.
- Hạt nêm, đường, muối, rượu gạo, nước tương, dầu mè.
Các bước thực hiện:
- Sơ chế hết tất cả các nguyên liệu.
- Thịt bò rửa sạch cắt mỏng ướp bò với nước tương, hạt nêm, đường, rượu gạo, tỏi băm, dầu mè, tiêu xay. Để trong khoảng 20 phút.
- Đun nước sôi trụng sơ cải bó xôi, sau đó ngâm với nước lạnh, vắt cải ráo rồi nêm vào cải hạt nêm, đường, muối, dầu mè.
- Bắt chảo xào thịt bò hành tây. Tiếp tục chế biến nấm và cà rốt như thịt bò.
- Miến trụng vớt ra rửa với nước lạnh để ráo.
- Pha nước sốt món ăn Hàn Quốc: Lấy phần nước thịt bò vừa xào trộn chung nước tương, dầu mè, tỏi băm, hạt nêm, đường, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chế biến vào tô lớn, cho nước sốt vào trộn đều tạo nên món ăn Hàn Quốc tuyệt hảo.
Vậy là ta đã hoàn thành món miếng trộn hàn quốc nhìn cực kỳ hấp dẫn. Chúc cả nhà thành công!
13. Bánh hotdog Hàn Quốc
Hình 13: Món hotdog Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Xúc xích, bột mì, bột nở, muối, đường, khoai tây.
Các bước thực hiện:
- Mì xiên que xiên xúc xích rồi lăn qua bột mì.
- Trộn bột với bột nở, muối, đường, sữa tươi, khuấy đều hỗn hợp.
- Nhúng xúc xuch1 vào hỗn hợp bột vừa pha.
- Khoai tây làm sạch cắt ô vuông nhỏ, sau đó áo bên ngoài xúc xích vừa lăn bột.
- Làm nóng dầu và tiến hành chiên vàng xúc xích.
- Món ăn Hàn Quốc này dùng chung với tương ớt tương cà.
14. Canh thập cẩm
Hình 14: Món canh thập cẩm
Nguyên liệu:
- Thịt bò, bạch tuộc, cải thảo, bí ngòi, ớt đỏ, ớt xanh.
- Rau cải cúc, nấm đông cô, hành tây, hành baro, bột mì, muối, bột ớt.
Các bước thực hiện:
- Làm sạch bạch tuộc, bỏ vào tô bột mì, muối trộn đều.
- Cho các gia vị đã chuẩn bị ướp thịt bò trong 10 phút.
- Cắt cải thảo, hành baro, hành tây, bí ngòi.
- Làm sạch nấm, ớt xanh, ớt đỏ cắt nhỏ.
- Tiến hành chế biến món ăn Hàn Quốc, sắp các nguyên liệu vào trong nồi, cho thịt ớt bột Hàn Quốc vào, thêm vào 800ml nước dùng vào nấu sôi, sau khi sôi cho bạch tuộc, ớt xanh, rau hưởng thức.
Món ăn Hàn Quốc canh thập cẩm nấu chung nhiều loại rau củ, chua cay mặn ngọt rất ngon khi ăn với cơm.
15. Bánh kim chi chiên
Hình 15: Món bánh kim chi chiên
Nguyên liệu:
- Kim chi, bột mì, nước, hành lá, muối, đường, tương cà.
Các bước thực hiện:
- Cắt nhỏ kim chi, hành lá.
- Trộn bột: kim chi, bột mì, hành lá, muối, tương cà, đường, vào tô trộn đều. Bạn nêm nếm gia vị phù hợp với gia đình nhé.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho hỗn hợp vừa trộn vào chiên vàng.
Món ăn Hàn Quốc bánh kim chi rất dễ thực hiện, dùng để ăn vặt rất phù hợp.
16. Sandwich Hàn Quốc
Hình 16: Món sandwich Hàn
Nguyên liệu:
- Bánh mì, thịt xông khói, phô mai, dưa leo, bơ, dầu mè, thịt nguội, sốt mayonnaise.
Các bước thực hiện:
- Cho trứng đánh tan cùng với ít muối và đường.
- Cho trứng vào chảo chiên chín khoảng 8 phần.
- Chiên sơ thịt xông khói.
- Lấy tô lớn trộn 1 ít dầu mè, sốt mayonnaise, mật ong, mù tạt.
- Cắt dưa leo, xếp lên bánh mì tất cả các nguyên liệu đã chế biến lên và cuối cùng cho hỗn hợp nước sốt.
17. Canh khoai tây hầm Gamjatang
Hình 17: Món canh khoai tây hầm
Nguyên liệu:
- Xương heo, khoai tây, Siraegi, hành lá, ớt đỏ, lá vừng, bột tía tô.
- Rượu trắng, hành lá, hành tây, tỏi, gừng, tiêu.
Các bước thực hiện:
- Làm sạch máu của xương và đem trụng sơ nước nóng khoảng 3 phút. Lấy xương rửa lại với nước sạch.
- Thêm nguyên liệu luộc xương vào nồi đun sôi. Đun trong 2 giờ.
- Gọt khoai tây cắt làm đôi, hành baro, ớt cắt nhỏ, cắt nhỏ lá vừng.
- Rửa Siraegi dưới vòi nước, cắt nhỏ thành 3 phần. Thêm nguyên liệu gia vị vào trộn đều.
- Khi thịt hầm chín vớt ra bên ngoài, vớt hết những nguyên liệu hầm thịt nhé. Bỏ khoai tây vào nấu khoảng 10 phút.
- Thêm hỗn hợp gia vị vào đun sôi thêm 10 phút.
- Cuối cùng cho hành lá, ớt vào hưởng thức.
Món ăn Hàn Quốc này có thể ăn chung với cơm hoặc với mì.
Bài viết đã chia sẻ những món ăn Hàn Quốc đặc trưng, hấp dẫn dễ chế biến tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Hãy vào bếp thực hiện những món ăn này cùng hưởng thức với những người thân yêu của mình nhé, chắc hẳn mọi người sẽ thích thú.
Nguồn tham khảo: https://famicook.com/