Vốn là một đất nước có nền nông nghiệp phát triển lâu đời, thế nên nhắc đến ẩm thực Trung Quốc thì chắc chắn không thể bỏ qua những món xôi. Trung Quốc có rất nhiều món xôi độc đáo, mâng đậm đà hương vị của riêng quốc gia này, trong số đó xôi Phúc Kiến được xem là món quốc hồn quốc túy.
Nếu du khách có dịp đi du lịch Trung Quốc hãy đến thăm tỉnh Phúc Kiến, nơi đây du khách sẽ được giới thiệu và thưởng thức món xôi đặc trưng. Món xôi giản dị cũng là niềm tự hào của người dân địa phương.
Xôi Phúc Kiến trong ẩm thực Trung Quốc là xôi mặn, được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, có hương vị đậm đà, dễ ăn. Người Phúc Kiến cũng có cách nấu xôi khá đơn giản, đó là họ lựa gạo nếp ngon sau đó vo sạch, ngâm nước chừng 4 giờ. Tiếp đó họ sẽ phi hành tím thơm rồi xào sơ nguyên liệu gồm có tôm khô, lạp xưởng, nấm mèo, và hỗn hợp này sẽ được trộn đều với nếp rồi đêm đi hấp. Hấp xôi chừng 40 phút là xôi chín họ sẽ xới xôi lên rồi cho nước thêm cùng các loại gia vị như đường, muối, rồi tiếp tục hấp cho những gia vị này thấm đều là hoàn thành.
Xôi mặn Phúc Kiến là một món ăn đơn giản, và thực tế đã trở nên quen thuộc với nhiều người Việt. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là tìm đến vùng đất Phúc Kiến để thưởng thức xôi mặn chính trên quê hương sản sinh ra món này. Có như thế, du khách mới cảm nhận được vị thơm ngon đặc trưng nhất mà không nơi đâu có được. Xôi Phúc Kiến là một món ăn đầy đủ dinh dưỡng, và trở thành món phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa, thường có nhiều ở đám tiệc, bữa cơm gia đình.
Một chuyến du lịch đến Trung Quốc hiện nay không còn quá khó, và đây là một điểm đến đáng để ghé thăm bởi có nhiều công trình kiến trúc kỳ vỹ, nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp. Và tất nhiên nơi đây có cả nền ẩm thực độc đáo, trong đó có nhiều món ngon giản dị nhưng gần gũi mà lại rất đặc trưng để du khách thử qua như xôi Phúc Kiến là một ví dụ.